Nhà Thờ Đá Sapa

Nhà thờ đá Sapa là vị trí trung tâm của thị trấn Sapa, được xây dựng bởi người Pháp vào đầu những năm của thế kỷ 20.

Khi người Pháp khai phá và xây dựng Sapa thành thị trấn nghỉ mát, nhà thờ chiếm vị trí quan trọng bậc nhất, từ đó mới quy hoạch các khu vực khác.

Bên hông nhà thờ đá Sapa

Bên hông nhà thờ đá Sapa.

Nhà thờ nằm trên vị trí cao nhất của khu trung tâm, đằng sau là dãy núi Hàm Rồng, phí trước là sân quảng trường, đối diện là khu hành chính cũ.

Vài nét về Nhà Thờ Đá Sapa

Nhà thờ Sapa được xây dựng theo phong cách điển hình của kiến trúc Gothic – lối kiến trúc xây dựng nhà thờ khởi nguồn từ Pháp, bắt đầu từ khoảng thế kỷ 12 và còn thịnh hành đến tận những năm đầu thế kỷ 20 khi nhà thờ đá Sapa được xây dựng.

Khu sảnh đường nhà thờ Sapa

Khu sảnh đường nhà thờ Sapa.

Kiến trúc Gothic thể hiện trên các mái vòm chóp nhọn của mái nhà, đỉnh tháp chuông, vòm cong nhọn trên các vòm cuốn ở cửa chính, của sổ, và ở các chi tiết khác.

Các bức tường của nhà thờ, tháp chuông, sân, tường bao đều được xây bằng đá trắng có tại Sapa, được đục đẽo cẩn thận.

Các cửa sổ bằng kính được vẽ trang trí có thể cho ánh sáng chiếu qua, được bố trí dày hai bên hông giúp cho ánh sáng bên trong nhà thờ trở nên lung linh hơn.

Cửa sổ nhà thờ Sapa.

Cửa sổ kính nhìn từ bên trong.

Tháp chuông có độ cao 20m, hàng ngày từ đây vẫn đều đặn vang lên những hồi chuông thông báo những thời khắc quan trọng trong ngày.

Trung tâm của Sapa

Giáng sinh tại Nhà thờ đá Sapa.

Giáng sinh tại Nhà thờ đá Sapa.

Nhà thờ đá Sapa không chỉ là địa điểm thăm quan, biểu tượng của du lịch Sapa, mà đây còn là nơi sinh hoạt văn hóa chính, là nơi tổ chức các sự kiện tuần, tháng của giáo dân giáo phận Sapa.

Đặc biệt vào mỗi dịp dáng sinh về hàng ngàn người lại về đây cùng cầu chúc một giáng sinh an lành.