Bản Sín Chải Sapa

Mặc dù chỉ cách thị trấn Sapa khoảng gần 5km, và tiếp giáp với bản Cát Cát – một địa điểm du lịch nổi tiếng Sapa, nhưng bản Sín Chải không có nhiều khách du lịch ghé thăm. Vì vậy bản Sín Chải còn lưu giữ được vẻ đẹp hoang sơ của phong cảnh núi rừng, nét đặc sắc nguyên vẹn trong đời sống của người H Mông bản địa.

Đường vào bản Sín Chải

Đường vào bản Sín Chải

Vài nét về Bản Sín Chải Sapa

Bản Sín Chải nằm ngay dưới chân núi của đỉnh Fansipan, người dân dựng nhà trải dài theo thung lũng ba mặt là núi đồi, đường giao thông độc đạo, phải đi qua bản Cát Cát mới lên đến thị trấn Sapa. Khoảng 1600 người H Mông đen nơi đây sinh sống chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi.

Cũng giống như các bản ở Sapa và các khu vực vùng cao khác ở Tây Bắc, trồng trọt phụ thuộc vào nước mưa. Việc canh tác gieo trồng lúa và ngô trên các mảnh ruộng bậc thang chỉ có một mùa, diễn ra từ khoảng giữa tháng tư, sớm hoặc muộn hơn tùy thuộc vào những cơn mưa giông mùa hè.

Đóng bao hạt thóc - Bản Sín Chải Sapa

Một gia đình đóng bao cất giữ hạt thóc.

Thăm quan bản Sín Chải

Là cơ hội tuyệt vời dành cho những ai muốn tìm hiểu về cuộc sống của người H Mông đen ở Sapa. Không ồn ã náo nhiệt, không tình trạng người bán hàng dong chèo kéo khách du lịch diễn ra như ở các bản Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van. Đơn giản là vì bản Sín Chải không có người bán hàng dong.

Những ngôi nhà ở Bản Sín Chải Sapa

Những ngôi nhà ở Bản Sín Chải Sapa

Để đến thăm bản có thể đi xe máy, ô tô đến đầu bản rồi quốc bộ theo con đường nhỏ chỉ đủ một chiếc xe máy đi qua. Theo con đường xuyên suốt đến cuối bản, du khách bắt gặp những mái nhà lợp bằng gỗ pơ mu, những mảnh vải lanh phơi trước hiên nhà, những nông cụ còn chưa kịp cất. Và hành trình ấy mang đến cảm giác bình yên, một chút nao lòng ở một bản còn nghèo khó của Sapa.