Bản Cát Cát Sapa

Cách thị trấn Sapa khoảng 3 km, bản Cát Cát là địa điểm thăm quan nổi tiếng ở Sapa. Nằm trong một thung lũng nhỏ của dãy Hoàng Liên Sơn, bản Cát Cát là nơi sinh sống của khoảng 80 gia đình người H’Mông đen. Phong cảnh đẹp và những nét đặc sắc trong cuộc sống của người dân bản địa, đây là nơi cần ghé thăm khi bạn đến Sapa.

Bản Cát Cát Sapa

Bản Cát Cát

Vài nét chính

Bản Cát Cát hình thành từ giữa thế kỉ 19, nơi những người H’Mông đầu tiên đến khai hoang và sinh sống quây quần, nương tựa vào nhau trên những sườn núi, các nóc nhà cách nhau vài chục mét (phương thức cư trú mật tập). Họ chăn nuôi, trồng trọt ngay trên những sườn đồi quanh nhà.

Người dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, trồng ngô trên các thửa ruộng bậc thang. Ngoài thời gian mùa vụ, đàn ông trong bản lên các cánh rừng có độ cao trên 2000m của dãy Hoàng Liên Sơn canh tác, thu hoạch Thảo quả, một loại cây gia vị có giá trị kinh tế cao. Phụ nữ lúc nông rỗi thường xe lanh, dệt vải, đi bán hàng rong trên thị trấn hoặc bán ngay tại bản. Các nghề truyền thống gồm trồng lanh dệt vải, có một số ít người biết rèn nông cụ và chạm chổ bạc đồng.

Cổng vào bản Cát Cát

Cổng vào bản Cát Cát

Bản Cát Cát Sapa có gì

Chụp những bức ảnh đẹp về ruộng bậc thang bao quanh những ngôi nhà của người H’Mông.

Thăm quan những ngôi nhà của người H’Mông, được thiết kế 3 gian, 1 cửa chính ở gian giữa nhà, 2 cửa phụ ở 2 bên đầu nhà, tường nhà được dựng bằng ván gỗ.

Thăm quan những hoạt động thường ngày của người dân như phụ nữ dệt, nhuộm, thêu vải thổ cẩm. Trẻ em chơi đùa trên những nền đất quanh nhà. Đàn ông với con trâu cày bừa trên ruộng bậc thang vào tháng 4, tháng 5, thu hoạch lúa chín vào tháng 8, tháng 9. Đôi lúc bắt gặp những chú lợn cắp nách, những đàn trâu lững thững trên đường.

Nhà của người H Mông

Nhà của người H Mông

Thăm quan khu nhà trưng bày những sản phẩm thủ công của người dân bản địa như: đồ bạc chạm khác, vải thổ cẩm, đồ đá cham khác. Bạn có thể mua về làm quà lưu niệm. Thăm quan nhà trưng bày các vật dụng liên quan đến đời sống lao động và sinh hoạt hàng ngày của người dân bản địa.

Thăm quan khu thác nước là trung tâm của bản Cát Cát, nơi có nhà máy thủy điện cũ, do người Pháp xây dựng. Tại đây có hai buổi biểu diễn văn nghệ vào buổi sáng và buổi chiều của người địa phương. Ngồi nghỉ giải khát hoặc thưởng thức đồ nướng của những quán nhỏ quanh đây.

Thác Tiên Sa

Thác Tiên Sa

Đi đến bản Cát Cát

Chỉ cách 3km từ trung tâm thị trấn Sapa, rất nhiều du khách chọn cách đi bộ mất khoảng 20 phút tới thăm bản Cát Cát. Trên đường về nếu bạn cảm thấy mệt có thể bắt xe ôm với giá khoảng 40.000vnd/người, hoặc taxi 4 chỗ 150.000vnd/chuyến

Đi xe máy hoặc ô tô, bạn phải gửi xe ở đầu bản và đi bộ vào thăm bản.

Phí thăm quan: 40.000vnd/ người lớn, 20.000vnd/ trẻ em