Bãi Đá Cổ Sapa

Bãi đá cổ Sapa nằm cách thị trấn Sapa khoảng 11km, địa điểm này thu hút sự chú ý của nhiều nhà nghiên cứu khoa học, và là một điểm du lịch nằm trên tuyến du lịch: bản Lao Chải – bản Tả Van – Bãi đá cổ – Cầu Mây.

Thăm quan Bãi đá cố Sapa

Thăm quan bãi đá cổ

Vài nét về Bãi đá cổ Sapa

Bãi đá cổ tập hợp khoảng gần 200 tảng đá có chứa các ký tự lạ từ xa xưa, nằm dải rác trên một diện tích rộng khoảng 8 km là nơi tiếp giáp giữa ba xã Tả Van, Hầu Thào và Sử Pán của huyện Sapa, tỉnh Lào Cai.

Bãi đá cổ Sapa được phát hiện và ghi nhận lần đầu tiên bởi một nhà khoa học người Pháp vào đầu những năm của thế kỷ 20. Từ đó đến nay đã có rât nhiều nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học nước ngoài cất công lên Sapa tìm hiểu, dập lấy mẫu để nghiên cứu, nhưng việc giải mã các ký tự đó đến nay vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng.

Bãi đá cổ Sapa

Ký tự cổ trên đá

Thăm quan

Khu vực bãi đá cổ có không gian thoáng với phong cảnh đẹp. Những tảng đá cổ nằm dải rác hai bên dòng suối Mường Hoa, hoặc là xen lẫn giữa những mảnh ruộng bậc thang. Những hoa văn trên đá có hình dạng của ruộng bậc thang, gia súc, những ký tự như chữ viết, hình đôi nam nữ giao phối, hay đơn giản là những nét sổ ngang sổ dọc lạ lùng.

Khu vực Bãi đá cổ Sapa

Khu vực Bãi đá cổ

Thăm quan bãi đá cổ là cơ hội để du khách hiểu hơn về một trong những bí ẩn chưa có lời giải đáp hiện hữu trên mảnh đất Sapa. Địa danh đã được nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa quốc gia vào năm 1994.