Chợ Phiên Bắc Hà, Lào Cai

Nằm về phía Đông Bắc của thành phố Lào Cai và cách khoảng 70 km, chợ Bắc Hà là điểm sáng du lịch trên vùng núi cao phía Tây Bắc của tổ quốc. Chợ nằm tại trung tâm của thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà. Phiên chợ chính chỉ họp vào chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ sáng sớm cho đến khoảng 2h30 chiều.

chợ phiên Bắc Hà, Lào Cai

Phụ nữ người H Mông hoa tại chợ Bắc Hà

Vài nét về chợ phiên Bắc Hà

Hiện nay, khu chợ đã được xây mới không còn hội họp trên nền đất đồi như trước kia. Cùng với sự phát triển du lịch, sự gia tang dân số, chợ cũng được mở cửa hàng ngày nhưng chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong thị trấn. Chợ Bắc Hà đặc biệt đông đúc náo nhiệt vào đúng phiên chợ ngày chủ nhật, khi đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên các đồi núi cao quanh vùng tụ họp về đây mua bán.

Bắc Hà có địa hình không bằng phẳng, núi cao hiểm trở, người dân sống dải rác. Đường đi đến chợ thường rất xa, việc đi lại cũng khó khăn, chỉ khi đến phiên chợ chính họ mới có dịp đến chợ. Đi chợ không chỉ để mua bán trao đổi hàng hóa mà còn là dịp gặp gỡ giao lưu, mang tính chất đi chơi chợ.

Chợ Bắc Hà chia ra nhiều khu vực nhỏ khác nhau: khu bày bán thổ cẩm; khu mua bán nông cụ; khu chợ nông sản; khu chợ bán chó, bán gia cầm; khu chợ mua bán trâu; khu chợ ẩm thực. Người dân quanh vùng có bất kể sản phẩm gì cũng có thể mang đến chợ bày bán, hoặc trao đổi lấy những sản phẩm khác. Có quầy hàng chỉ vài mớ rau củ gừng, có người cắp theo một hai con gà, lại có người mang ổ chó con đủ tuổi bán đến chợ.

Chợ trâu Bắc Hà trong chợ phiên

Chợ trâu Bắc Hà

Đi đến chợ Bắc Hà

Từ thành phố Lào Cai đi lên thị trấn Bắc Hà là đường dốc quanh co, có những đoạn độ dốc lớn lại cua gấp khúc tay áo, chỉ những lái xe quen địa hình nơi đây mới có thể đi đến trong tầm khoảng 2 – 2,5 tiếng đồng hồ.

Thông thường để kịp giờ thăm chợ phiên Bắc Hà, đa phần khách du lịch chọn đăng ký tour với một nhà cung cấp tour nào đó. Nếu đi từ Hà Nội phải đi tàu hoặc xe giường nằm ban đêm, buổi sáng có mặt và khởi hành từ Lào Cai đi Bắc Hà. Nếu đi từ Sapa sẽ phải qua thành phố Lào Cai rồi mới tiếp tục đi Bắc Hà, cả quãng đường khoảng 110 km, với thời gian hơn 3 tiếng.

Chợ chó Bắc Hà, Lào Cai

Chợ chó Bắc Hà

Xem và Mua gì

Hòa mình vào không gian náo nhiệt, với sắc màu thổ cẩm sặc sỡ trên những bộ trang phục truyền thống của người dân tộc nơi đây là trải nghiệm đáng nhớ.

Mua cho mình một bộ quần áo thổ cẩm, ăn thử một bát thắng cố đúng chất, tìm mua một chú chó Bắc Hà nổi tiếng khôn và trung thành, hay chọn một chú trâu to khỏe mang về xuôi làm trâu chọi… là những hoạt động cần ghi nhớ khi du khách đến thăm chợ Bắc Hà.